views

รับทำบัญชีร้านอาหาร การันตีเห็นผลกำไรขาดทุน ชัดเจน!!

บริการรับทำบัญชีร้านอาหาร


    “ธุรกิจร้านอาหาร” ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามองและน่าลงทุนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งด้วยอาหารนั้น ถือเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์ จึงเป็นเหตุให้เราจำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับการบริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

    อีกทั้งเมื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทั้งเพจรีวิวอาหาร รวมไปถึงบริการส่งอาหาร ก็ยิ่งส่งให้ธุรกิจร้านอาหารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

    สำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ทั้งหลาย ที่สนใจในธุรกิจร้านอาหารแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงนั้น วันนี้สำนักงานบัญชีพีทูพี มีเคล็ดลับดี ๆ ในการบริหารจัดการร้านอาหารมาฝากกัน แต่ถ้าหากการมีเคล็ดลับที่ดีนั้นยังไม่พอ เรายังมีบริการรับทำบัญชีร้านอาหารมาฝากกันอีกด้วย

แนะนำอ่านบทความ รับทำบัญชี Shopee Lazada ร้านค้าออนไลน์

เรื่องน่ารู้ ก่อนลงทุนร้านอาหาร

    ก่อนที่จะเริ่มลงทุนในธุรกิจร้านอาหารนั้น เจ้าของธุรกิจจำเป็นที่จะต้องศึกษาภาพรวมของธุรกิจนี้ก่อน เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในแง่มุมต่าง ๆ ของธุรกิจนี้ ทั้งการจัดวางระบบ การบริหารบุคคล กลุ่มเป้าหมายลูกค้า ข้อดี-ข้อเสีย ฯลฯ

    โดยคุณสามารถทำการศึกษาข้อมูลผ่านทางการอ่านหนังสือต่าง ๆ การสอบถามจากเจ้าของร้านอาหาร รวมไปถึงการลองลงมือทำด้วยตัวคุณเอง โดยการสมัครเข้าเป็นลูกจ้าง วิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าวิธีอื่น ๆ สักหน่อย

    แต่คงต้องบอกว่าเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพมาก เพราะนอกจากคุณจะได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำและได้รับประสบการณ์แล้วนั้น คุณยังจะได้ทราบถึงระบบการบริหารจัดการในร้านอีกด้วย

บริหารร้านอาหารยังไงให้ปัง


STEP 1 วางแผนก่อนเริ่ม

หากลุ่มเป้าหมายให้เจอ

    หลังจากที่เราได้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก่อนที่จะมีธุรกิจร้านอาหารของตัวเองอย่างเต็มตัวก็คือ “การหากลุ่มเป้าหมายให้เจอ” นั่นเองเพราะถึงแม้ว่าคุณจะเลือกลงทุนในอาหารประเภทที่คุณมีความรู้ความเข้าใจก็จริง

    แต่การรู้กลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้คุณสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ว่าลูกค้าของเราคือลูกค้ากลุ่มไหน และมีความต้องการยังไงเพื่อให้คุณจะได้นำเสนอสินค้าและบริการที่ทำให้ลูกค้าพอใจได้มากขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรสชาติอาหาร รูปแบบร้าน รวมไปถึงบริการ

    อย่างเช่น หากวันนี้คุณเลือกที่จะเปิดร้านอาหารในรูปแบบของคาเฟ่ กลุ่มลูกค้าก็อาจจะเป็นกลุ่มของเด็กนักเรียน วัยรุ่น หรือวัยทำงาน มากกว่ากลุ่มลูกค้าครอบครัวหรือผู้ใหญ่ อีกทั้งการค้นหากลุ่มเป้าหมายให้เจอยังช่วยให้คุณวางแผนบริหารจัดการธุรกิจของคุณได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

    หลังจากที่ทราบกลุ่มเป้าหมายแล้ว ต่อไปเป็นในส่วนของการเลือกทำเลนั่นเอง การเลือกทำเลที่ดี ไม่ใช่แค่เพียงการพาร้านอาหารของคุณไปอยู่ในแหล่งชุมชนแต่เพียงเท่านั้น

    เพราะต่อให้ที่บริเวณนั้นจะเป็นแหล่งชุมชนหรือคนผ่านไปมามากเพียงใด แต่หากว่ากลุ่มคนในบริเวณนั้น ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของคุณล่ะก็ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็เป็นไปได้ยากมากขึ้น

อ่านบทความยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคลครึ่งปี

คุณภาพอาหารและความสะอาด

    สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารต้องคำนึงถึงก็คงหนีไม่พ้น คุณภาพอาหารและความสะอาด นั่นเอง ทั้งเรื่องความสะอาดของสถานที่ วัตถุดิบ อุปกรณ์ รวมไปถึงความสะอาดของพนักงานอีกด้วย เพราะความสะอาดนั้น นอกจากจะสร้างความพอใจให้กับลูกค้าและเป็นสุขอนามัยที่ดีแล้วนั้น ยังเป็นภาพจำให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

    ซึ่งถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณได้ ในส่วนของคุณภาพอาหาร ถือเป็นเรื่องอันดับหนึ่งที่ร้านอาหารต้องให้ความสำคัญ ทั้งคุณภาพของวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุงอาหาร เนื่องจากคุณภาพอาหารที่ดีจะเป็นตัวชี้วัดความพอใจของลูกค้า ว่าจะกลับมาใช้บริการในครั้งต่อ ๆ ไปหรือไม่

STEP 2 วางระบบการเงินให้ดี

จัดการบัญชีรายรับ - รายจ่าย

    การทำบัญชีรายรับ รายจ่ายถือเป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจทุกคนควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากการมีรายรับ - รายจ่ายที่ดี เปรียบเสมือนการมีรากฐานที่แข็งแรง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการร้านอาหารของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

    สำนักงานบัญชีพีทูพี เล็งเห็นให้ความใสใจของเรื่องนี้ จึงได้จัดบริการวางระบบบัญชี ไว้ในบริการรับทำบัญชีร้านอาหารด้วย ซึ่งบริการรับทำบัญชีร้านอาหารของเรานั้น นอกจากจะช่วยคุณวางพื้นฐานระบบบัญชีให้มั่นคงแล้ว

    เรายังมีบริการจัดทำรายการดำเนินบัญชี หรือ บัญชีรายรับ - รายจ่าย ให้กับคุณอีกด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ถูกต้อง และโปร่งใส ซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของรายรับ - รายจ่ายของธุรกิจของคุณได้มากขึ้น

    เพื่อใช้ในการวางแผนการขยายกิจการในอนาคต ลดปัญหาการทุจริต หรือแม้กระทั่งช่วยจัดการค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในร้าน ไม่ว่าจะเป็น ต้นทุน กำไร ค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน ฯลฯ

อ่านบทความทำบัญชีเองหรือจ้างสำนักงานบัญชี

กระแสเงินสด

    นอกจากการจัดทำรายรับ-รายจ่ายแล้วนั้น การจับตาคอยดูกระแสเงินสดเข้า-ออกของร้าน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารควรให้ความสำคัญ เพราะการทำแบบนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายในร้านได้ดียิ่งขึ้น

    อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาเงินสดขาดมือได้อีกด้วย เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารนั้นเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินหมุน เพื่อเตรียมสต็อคสินค้าทั้งวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่าง ๆ การขาดกระแสเงินสดหมุนเวียนจากการบริหารที่ผิดพลาดในธุรกิจนั้น ทั้งการวางแผนสต็อคสินค้าที่ผิดพลาดจนทำให้เงินทุนจม

    การมีค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น หรือในเจ้าของธุรกิจบางรายที่ต้องเช่าตึกเพื่อเปิดกิจการ ก็อาจจะทำให้ต้องรับภาระในด้านนี้ จนส่งผลให้ธุรกิจเกิดการสะดุดหรือในกรณีที่แย่ที่สุดอาจหมายถึงจุดจบของกิจการก็เป็นได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้

    เจ้าของธุรกิจร้านอาหารหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะใช้บริการรับทำบัญชีร้านอาหารของสำนักงานบัญชี เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้เข้ามาจัดการบริหารในส่วนนี้ให้

    นอกจากนี้เจ้าของธุรกิจทั้งหลาย ควรที่จะมีเงินทุนสำรองอย่างน้อย ๆ 6 เดือน เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันนั่นเอง

บริการรับวางระบบบัญชี

วิเคราะห์รายได้ต่อวันและทำสถิติ

    นอกจากการเลือกกลุ่มเป้าหมายลูกค้าของคุณแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณนำเสนอสินค้าและบริการให้ถูกใจลูกค้าได้มากขึ้น ก็คือการทำสถิตินั่นเอง

    การจดบันทึกหรือเฝ้าสังเกตว่ากลุ่มลูกค้าของคุณอยู่ในช่วงอายุไหน อาหารประเภทไหนเป็นที่นิยม ช่วงวันและเวลาที่คนมาใช้บริการเยอะ ตลอดจนช่วงเวลาที่คนใช้บริการน้อย

    ตัวเลขสถิติเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์รายได้ต่อวัน ตลอดจนการวางแผนในการสต็อคสินค้าในแต่ละวันได้อีกด้วย เมื่อรู้ต้นทุนแล้ว การหาจุดคุ้มทุนเพื่อสร้างผลกำไรก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เช็คต้นทุนวัตถุดิบเพื่อควบคุมค่าใช้จ่าย

    อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าธุรกิจร้านอาหารนั้นเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนแบบหมุนเวียน เนื่องมาจากต้องมีการสต็อควัตถุดิบในทุกวัน และเนื่องจากว่าวัตถุดิบต่าง ๆ นั้น ราคาค่อนข้างไม่นิ่ง โดยมีการปรับขึ้นลงตลอดเวลา

    และยังมีอายุการจัดเก็บที่ค่อนข้างจำกัด อีกทั้งการวางแผนที่ผิดพลาดอาจจะทำให้เงินทุนจมเกินความจำเป็นได้อีกด้วย ดังนั้นการวางแผนในการจัดเก็บวัตถุดิบจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องคอยเช็คและถือเป็นการวางแผนระยะยาวได้

    เช่น ในช่วงหน้าแล้งมะนาวอาจจะมีราคาสูงกว่าในช่วงเวลาปกติ ฉะนั้นเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน เจ้าของธุรกิจจึงต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนต้นทุนอย่างดี เจ้าของธุรกิจบางราย อาจจะมีร้านขายส่งเจ้าประจำที่ติดต่อกันอยู่แล้ว

    ดังนั้นในช่วงที่วัตถุดิบบางตัวมีราคาสูง เจ้าของธุรกิจควรที่จะเช็คราคาของวัตถุดิบในหลากหลายที่ด้วยกัน เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบทั้งในแง่ของคุณภาพและราคา เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่คุณภาพและราคาดีที่สุด

    รวมไปถึงเรื่องของระยะเวลาเครดิต ใบเสนอราคา อีกด้วย แต่ถ้าหากว่าธุรกิจร้านอาหารของคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ การจัดทำบัญชี รวมไปถึงสต็อคสินค้าต่าง ๆ ด้วยตัวเอง อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่นัก เพื่อลดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

    บริการรับทำบัญชีร้านอาหารจะช่วยให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่าย ในการจัดการบริหารระบบด้านการเงินให้กับคุณ เพื่อแก้ปัญหาการวางแผนที่อาจผิดพลาดได้

อุดรอยรั่วค่าใช้จ่ายในร้าน

    อีกหนึ่งเรื่องที่กวนใจเจ้าของธุรกิจร้านอาหารหลาย ๆ คนก็คือเรื่องของค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ในร้าน เช่น ค่าหลอดดูดน้ำ ค่ากระดาษเช็ดปาก ค่าเสียหายของแก้วน้ำ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ

    ที่มักจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ถูกวางแผนไว้ แต่กลับดึงเงินออกไปจากกระเป๋าเราได้อย่างง่ายดาย ด้วยข้อมูลการเดินบัญชีที่ถูกต้อง แม่นยำ และโปร่งใส 

    จากบริการรับทำบัญชีร้านอาหารของ สำนักงานบัญชีพีทูพี จะช่วยอุดรอยรั่วของค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดเหล่านี้ได้ เพราะเมื่อต้นทุนลดลง นั่นเท่ากับว่าคุณกำลังได้รับกำไรมากขึ้นนั่นเอง

แนะนำอ่าน บริการที่ปรึกษาภาษี

STEP 3 ส่งเสริมการขาย

ทำการตลาดและการจัดโปรโมชั่น

    การตลาดถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ การใช้โซเชียลมีเดียในการประชาสัมพันธ์ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงร้านอาหารของคุณได้มากขึ้น

    ไม่ว่าจะเป็นการคิดเมนูแปลก ๆ การเกาะกระแสต่าง ๆ รวมไปถึงการคิดโปรโมชั่นตามเทศกาล เพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าที่อุดหนุนเรามาตลอด การทำกิจกรรมดี ๆ เพื่อสังคมก็ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านอาหารของเราได้อีกด้วย

    อย่างเช่นในสถานการณ์ โควิด – 19 นั้น หากทางร้านมีโครงการดี ๆ อย่างการนำอาหารไปแบ่งปันให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือบุคลากรในด้านต่าง ๆ นอกจากจะเป็นการช่วยสังคมในอีกทางหนึ่งแล้วนั้น ยังเป็นการกระจายสินค้าของเราให้เป็นที่รู้จักได้อีกด้วย

    หรือจะทำการโปรโมทในช่องทางอื่น ๆ เช่น จ้างเพจดังมารีวิวอาหาร หรือการลงโฆษณา ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยส่งเสริมให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็อาจจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูง

    แต่ด้วยบริการรับทำบัญชีร้านอาหารของเรา จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น และสามารถแบ่งปันเงินในบางส่วนเพื่อมาใช้ในการโปรโมทร้านค้าได้อย่างไม่กระทบต่อรายได้นั่นเอง

อ่าน บริการรับทำบัญชี ราคาประหยัด


    ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปีเต็มของ สำนักงาน บัญชีพีทูพี ที่ดำเนินการด้วยผู้เชี่ยวชาญ ท่านผู้ประกอบการร้านอาหารจึงมั่นใจได้ว่าธุรกิจของคุณจะเติบโตอย่างมั่นคง ด้วยบริการรับทำบัญชีร้านอาหาร เริ่มต้นเพียง 3,000 บาทเท่านั้น 


บริการรับจดทะเบียนบริษัท

บริษัท สำนักงานบัญชี พีทูพี จำกัด
โทรศัพท์ :  097 236 2994
ไอดีไลน์ :  p2pacc
www.p2paccounting.com
www.p2paccounting.blogspot.com
www.facebook.com/p2paccounting


บทความที่น่าสนใจ